Lên dây đàn Violin như thế nào cho đúng?

Thời gian gần đây THÀNH NAM Music nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng về cách lên dây đàn Violin đúng cách? Qua bài viết này THÀNH NAM Music sẽ gửi đến quý khách hàng câu trả lời cho câu hỏi trên.

Khác với piano hay guitar, violin không có phím nên người chơi phải nhớ chính xác vị trí các nốt trên dây nhờ học tập và luyện tập thường xuyên.

Với những người mới bắt đầu, để dễ dàng ghi nhớ và bấm nốt, bạn có thể dùng băng dính để dán lên các vị trí nốt nhạc hoặc tự viết ký hiệu để ghi nhớ trên phím đàn.

Violon có bốn dây, cao độ của mỗi dây cách nhau đúng năm quãng. Các dây này là Sol – Re – La – Mi (G – D – A – E) tương ứng với dây 4-3-2-1.

Trước khi chơi chúng ta cần lên dây đàn thật chính xác để âm thanh không bị phô.

Trên đàn Violin có một bộ phận gọi là chốt điều chỉnh, dùng để gắn dây vào thân đàn, đồng thời cũng có thể dùng để điều chỉnh với biên độ hẹp hay còn gọi là bộ chỉnh tinh, với độ chính xác cao. .

Để đạt được âm thanh chuẩn, chúng ta cần lên dây dựa trên độ chính xác cao của bộ chỉnh. Điều chỉnh chốt chỉnh, chốt chỉnh dây sao cho khi kéo hoặc gảy dây, âm thanh phát ra sẽ so sánh với chỉnh và hiển thị màn hình sau:

 

 

Description of Violin Strings:

  • Dây thứ 4: là dây Sol (G) có cao độ thấp nhất trong 4 dây. Khi đối chiếu với tuner thấy hiển thị G3 có màu xanh lá là âm đã đạt chuẩn.

  • Dây thứ 3: là Re (D), cao độ cao hơn dây Sol một quãng 5 đúng. Tuner hiển thị D4 có màu xanh lá.

  • Dây Thứ 2: là La (A), cao độ cao hơn dây Re một quãng 5 đúng. Tuner hiển thị A4 có màu xanh lá.

  • Dây thứ 1: là dây Mi (E), có cao độ cao nhất và hơn dây La một quãng 5 đúng. Khi điều chỉnh tuner hiển thị E5 có màu xanh lá.

Nếu không có tuner bạn có thể dùng điện thoại thông minh (smartphone) download những phần mềm tuner miễn phí về điện thoại để sử dụng như một máy tuner thực thụ.

Trong trường hợp không có những máy móc hay phần mềm hỗ trợ bạn có thể nhờ đến giáo viên, những người giỏi chơi violin, hay trung tâm bán đàn là những người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc lên dây hoặc cũng có thể tự mình điều chỉnh thủ công nhưng cần dựa vào âm chuẩn của tiếng đàn piano và điều kiện là tai phải tốt.

Tham khảo: Các lưu ý cần biết khi chọn mua đàn Violon cho người mới bắt đầu chơi

Tham khảo giá 1 cây đàn violin tại Thành Nam MusicThành Nam Music
Hotline & Zalo: 0939 911 116
Facebook: Thành Nam Music
Email: thanhnammusic.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *